NÂNG TẦM SẢN XUẤT CÂY DỪA, CHẾ BIẾN THUỶ SẢN, CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

2021-10-28 09:50:40

Tổ chức cộng đồng dựa trên nguyên tắc của Fair Trade, hướng tới giải quyết những bất bình đẳng và đóng góp cho cộng đồng của họ theo những cách thức phù hợp với nhu cầu xã hội đặc thù ở địa phương. Đó là xác định của tỉnh Bến Tre cho các ngành công nghiệp trọng điểm là ngành sản xuất chế biến dừa, chế biến thuỷ sản, công nghiệp hỗ trợ và năng lượng tái tạo.

Ông Thái Văn Chuyện (thứ nhất bên phải qua) – Phó Chủ tịch Betrimex trao tặng 50 triệu đồng cho HTX Hưng Lễ

Bến Tre xác định các ngành công nghiệp trọng điểm là ngành sản xuất chế biến dừa, chế biến thuỷ sản, công nghiệp hỗ trợ và năng lượng tái tạo.

Đối với Bến Tre, mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác càng có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đóng góp nguồn thu vào ngân sách địa phương, đồng thời thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, từng bước tạo mối liên kết, hợp tác giữa các cơ sở sản xuất và giữa cơ sở sản xuất với người dân.

Với việc thành lập các Hợp tác xã (HTX) hoặc các tổ chức cộng đồng dựa trên nguyên tắc của Fair Trade (thương mại công bằng), hướng tới giải quyết những bất bình đẳng và đóng góp cho cộng đồng của họ theo những cách thức phù hợp với nhu cầu xã hội đặc thù ở địa phương.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) là một trong những đơn vị đang hướng đến các nguyên tắc của Fair Trade mang đển nhiều giá trị cho sự phát triển bền vững của mình.

7 nguyên tắc nổi bật của Fair Trade

1. Các nhà sản xuất nhỏ cần được tổ chức một cách dân chủ, có sự tham gia và minh bạch.

2. Người mua và tổ chức sản xuất hoặc công ty tham gia vào mối quan hệ (tốt nhất là dài hạn) với một thỏa thuận mua chính thức.

3. Người mua đảm bảo trả cho nhà sản xuất ít nhất là mức giá tối thiểu được xác định bởi FLO dựa trên chi phí tính toán của sản xuất bền vững.

4. Nếu giá thị trường cao hơn giá tối thiểu được bảo đảm, giá thị trường phải được thanh toán; đối với các sản phẩm hữu cơ phải trả thêm phí bảo hiểm hữu cơ.

5. Ngoài việc thanh toán sản phẩm, người mua còn trả phí phúc lợi Fairtrade mà tổ chức sản xuất sử dụng để đạt được các mục tiêu phát triển của mình; việc này được quản lý một cách dân chủ bởi các thành viên hợp tác xã hoặc một cơ quan quản lý và công nhân chung.

6. Các tiêu chuẩn môi trường cơ bản cần phải được tuân thủ (ví dụ: không sử dụng các hóa chất nông nghiệp nguy hiểm nhất, không biến đổi gen) để chứng nhận, với các yêu cầu khắt khe hơn theo thời gian. Cách tiếp cận phát triển cũng bao gồmkhuyến khích chuyển đổi hữu cơ.

7. Các tiêu chuẩn lao động cốt lõi cần phải được tuân thủ (ví dụ:không bị ép buộc hoặc lao động trẻ em, tự do lập hội, điều kiện làm việc an toàn, thanh toán tiền lương tối thiểu, v.v.)

Với mong muốn làm sao cho người nông dân trồng dừa có cuộc sống ổn định và thu nhập gia tăng, góp phần làm giàu cho quê hương, đồng thời đưa các sản phẩm dừa Bến Tre đến khắp nơi trên thế giới, từ lâu, Betrimex đã bắt đầu tìm hiểu, hướng dẫn và hỗ trợ cho các HTX hợp tác lâu năm với Betrimex về Chương trình Thương mại công bằng (Fair trade).

Thông qua chương trình này, bà con sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ chuỗi giá trị từ trái dừa của mình. Kết quả, năm 2020, HTX Hưng Lễ, một đối tác lâu năm của Betrimex đã được chứng nhận Fair trade (thương mại công bằng). Khoản phí phúc lợi Fairtrade đầu tiên đã được chuyển Hợp tác xã vào những ngày Tết 2021 vừa qua.

Các hộ dân trong xã nhận nhu yếu phẩm theo chương trình “Chung tay cùng bà con nông dân vượt qua Covid-19”

Trước đó, ngày 14/10, nhân dịp ngày Nông dân Việt Nam, UBND Xã Hưng Lễ, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Công bằng Hưng Lễ và Betrimex đã tổ chức Chương trình “Chung tay cùng bà con nông dân vượt qua Covid-19”, nhằm hỗ trợ nhu yếu phẩm đến tất cả những hộ trong cộng đồng nhưng chưa nhận quà của nhà nước và các tổ chức từ thiện với số lượng hơn 700 phần quà được trích từ quỹ phúc lợi Fairtrade và đóng góp thêm từ Betrimex hỗ trợ cùng bà con vượt qua đại dịch.

 Thiên Tùng - Thùy Dương