Hotline (+84) 1800585871   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ

BETRIMEX CHUNG TAY PHÒNG TRỪ SÂU ĐẦU ĐEN HẠI DỪA

2022-09-14 17:22:44

Thời gian qua, các vườn dừa tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh đang đứng trước thách thức lớn khi phải đối mặt với nhiều loại dịch hại, đáng ngại nhất là sâu đầu đen (SĐĐ). Nhận thấy nhu cầu cấp bách trong áp dụng phương pháp sinh học phòng trừ SĐĐ, với sự đồng thuận từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) và Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC) đã hợp tác triển khai các biện pháp quản lý SĐĐ hại dừa theo hướng sinh học.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) phối hợp với Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC) trao tặng 37,5 triệu con ong mắt đỏ cho tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) phối hợp với Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC) trao tặng 37,5 triệu con ong mắt đỏ cho tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.
 
Dùng thiên địch quản lý dịch hại
Trong 16 quốc gia trên thế giới từng bị SĐĐ phá hại, kinh nghiệm là sử dụng thiên địch để diệt sâu đạt hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nhiều vùng dừa sản xuất theo hướng hữu cơ là nguồn nguyên liệu cho các công ty chế biến dừa nên không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học để phòng trừ. Vì thế, áp dụng biện pháp sinh học và lý học để phòng trừ dịch hại trên cây dừa sẽ khả thi hơn phun thuốc BVTV.

Vào tháng 7-2020, SĐĐ hại dừa được phát hiện tại xã Phú Long, huyện Bình Đại. Lúc đầu, SĐĐ xuất hiện trên diện tích vài ngàn mét vuông. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.500ha bị nhiễm sâu hại rải rác tại 70 xã. Sâu hại bắt đầu lây lan sang tỉnh Trà Vinh (các xã thuộc huyện Tiểu Cần và Càng Long) với diện tích khoảng 40ha.

Theo bà Nguyễn Thị Trúc Liên - Giám đốc Khối Nông nghiệp, Betrimex, nhận thấy nhu cầu cấp bách trong áp dụng phương pháp sinh học phòng trừ SĐĐ, với sự đồng thuận từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, Betrimex và Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC) đã hợp tác triển khai các biện pháp quản lý SĐĐ hại dừa theo hướng sinh học tại 2 tỉnh.

Với kinh nghiệm sẵn có từ quản lý sâu gây hại trên cây mía và xuất khẩu thành công các phương pháp sinh học sang Lào, Betrimex và SRDC đã đề xuất phương pháp tổng hợp để trị sâu an toàn, đạt hiệu quả cao, mà không gây hại đến môi trường như: phun cục bộ dầu BSF, thả ong ký sinh mắt đỏ Trichogramma sp., bảo tồn và phát huy thiên địch địa phương và đặc biệt phù hợp với canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tính đến nay, Betrimex đã hỗ trợ xử lý trên 270ha diện tích dừa bị nhiễm SĐĐ bằng phương pháp sinh học này, từ 100% nguồn kinh phí tài trợ của doanh nghiệp.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết: “Khi phát hiện có loại sâu hại dừa mới trên địa bàn tỉnh, chúng tôi khá bối rối và huy động nhiều nguồn lực cho chiến dịch phòng trừ. Rất mừng là khi đó, Betrimex là đơn vị tiên phong, đồng hành cùng với tỉnh trong cuộc chiến phòng trừ sâu hại và bằng giải pháp sinh học, góp phần quan trọng cùng với tỉnh phòng trị SĐĐ đến thời điểm này.

Đến nay, vùng nguyên liệu dừa hơn 6.800ha của Betrimex (trong đó 1.700ha tại tỉnh Trà Vinh) đã đạt chứng nhận Organic (EU, USDA, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Điển), đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất phù hợp với xu hướng phát triển của nông nghiệp hữu cơ - chế biến hữu cơ - tạo ra sản phẩm hữu cơ là nhu cầu cấp thiết của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Với giải pháp sinh học, phòng trừ SĐĐ hại dừa bằng thiên địch, Betrimex đã bảo vệ an toàn vùng nguyên liệu dừa hữu cơ cho nhà máy. Được biết, chiến lược phát triển của Betrimex trong vài năm tới là 10 ngàn héc-ta dừa organic cho nông dân theo những tiêu chuẩn quốc tế.

Trao tặng 37,5 triệu ong mắt đỏ

Nối tiếp những bước thành công ban đầu, ngày 13-9-2022, Betrimex đã phối hợp cùng SRDC đã tổ chức trao tặng thêm 37,5 triệu ong ký sinh để phóng thích, phòng trừ SĐĐ hại dừa cho 500ha tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Tiến sĩ Trần Tấn Việt - Chủ tịch SRDC chia sẻ: “Giải pháp dùng thiên địch để phòng trừ sâu bệnh đã có từ lâu đời. Hiện nay, xu hướng áp dụng giải pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh đang ngày càng phổ biến, vì mang lại hiệu quả cao, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe người trồng và người tiêu dùng. Đối với SĐĐ hại dừa, thì biện pháp dùng ong mắt đỏ được xem như công cụ hiệu quả phòng trừ sâu hại”.

Sau khi thả ra, ong mắt đỏ sẽ phát triển số lượng cấp số nhân. Trong môi trường có ong mắt đỏ, các loại thiên địch khác sẽ cùng có cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn. Các thế hệ tiếp sau (thứ hai, thứ ba) của ong mắt đỏ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả tốt hơn trong tự nhiên.

“Quan điểm của tỉnh là kiên quyết chọn giải pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh chứ không dùng thuốc hóa học. Đây là giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu dừa hữu cơ cho tỉnh. Mục tiêu của tỉnh là đến cuối mùa mưa năm nay, tỉnh cơ bản khống chế dịch SĐĐ hại dừa trên địa bàn toàn tỉnh. Vì thế, hành động trao tặng 37,5 triệu con ong mắt đỏ trong thời điểm này đã đóng góp rất lớn cho tỉnh trong thực hiện mục tiêu phòng trừ dịch bệnh trên cây dừa”, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết thêm.

Ngày 13-9-2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã phối hợp với Công ty cổ phần Nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công (SRDC) tiến hành trao tặng 37,5 triệu con ong mắt đỏ để phóng thích hơn 500ha dừa tại Bến Tre và Trà Vinh, nhằm giải quyết tình trạng SĐĐ hại dừa. Trong đó, tỉnh Bến Tre là 22,5 triệu con, Trà Vinh là 15 triệu con. Lũy kế đến nay, Betrimex đã hỗ trợ gần 60 triệu ong ký sinh cho Bến Tre phòng trừ sâu đầu đen hại dừa.
Theo Cẩm Trúc - Báo Đồng Khởi 
Ngày 14/09/2022