Hotline (+84) 1800585871   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ

Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, acid lauric từ dừa còn rất ...

2019-01-24 16:56:50

Tìm hiểu về acid lauric – chất béo tốt cho sức khỏe

Acid lauric là loại acid béo bão hòa, có lợi cho sức khỏe, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp, dầu gội đầu. Loại acid này có đuôi hydrocacbon không phân cực và phân cực một vùng đầu cực của acid cacbonxylic, giúp tương tác với dung môi phân cực và chất béo, cho phép nước hòa tan được chất béo. Là acid béo chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides), khi vào trong cơ thể người, acid lauric sẽ chuyển hóa thành hợp chất monolaurin, có tác dụng kháng khuẩn và chống các loại virus có lớp vỏ lipid, như SARS hay thậm chí cả HIV. Hợp chất monolaurin cũng có khả năng phá vỡ màng tế bào lipid, giúp phá huỷ và ngăn ngừa các loại vi khuẩn, nấm gây hại nhất định. Không chỉ có khả năng chống bệnh, monolaurin từ acid lauric còn có khả năng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh nhờ vào đặc tính kháng khuẩn mạnh. 

Trên thực tế, acid lauric chiết xuất từ trái dừa trong nhiều năm qua đã được sử dụng để chế biến thực phẩm cho trẻ sơ sinh thiếu tháng hay sử dụng trong các đồ uống tăng lực. Ngoài ra acid lauric còn được sử dụng để điều trị cho người có vấn đề về miễn dịch, nhiễm virus, cảm cúm, nhiễm nấm men, cảm lạnh thông thường, sốt hay mụn loét ngoài da. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, acid lauric có khả năng ngăn chặn vi khuẩn khiến mụn lây lan trên da, từ đó chống nấm và giảm viêm do mụn hiệu quả. Hơn nữa, acid lauric còn giúp giảm quá trình lão hóa của tế bào da, cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm tối đa cho da. Điều này lý giải tác dụng tuyệt vời của dầu dừa với việc chăm sóc da, đặc biệt trong vấn đề trị rạn da ở các mẹ bầu.

 

Acid lauric được tìm thấy nhiều trong dầu dừa

Mang đặc tính của acid béo chuỗi trung bình, acid lauric dễ hấp thụ vào cơ thể và còn mang lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm thiểu các bệnh về tim mạch. Không giống như các chất béo bão hòa khác, acid lauric không kết hợp với cholesterol, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và cholesterol trong máu. Bổ sung acid lauric giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung, và bổ sung chất chống oxy hóa, từ đó làm chậm quá trình lão hóa sinh học và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, tỷ lệ acid lauric có trong dầu dừa cao thứ hai chỉ sau sữa mẹ với 47.5% nên việc bổ sung acid lauric còn có thể làm tăng lượng sữa, đồng thời làm tăng khả năng kháng virus, kháng khuẩn, hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong sữa mẹ cho trẻ.

Bổ sung acid lauric trong thực đơn hàng ngày

Acid lauric được tìm thấy trong các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa tự nhiên như dầu dừa và dầu hạt cọ, trong đó dừa có tỷ lệ acid lauric cao với 47.5%. Acid lauric nằm ở các phân tử chất béo trong cơm dừa, thành phần chính chế tạo ra dầu dừa, kem dừa, hay sữa dừa uống. Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, phục hồi tóc hư tổn, thành phần chất béo acid lauric có trong các sản phẩm còn giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, và giảm thiểu các bệnh về tim mạch và tăng cường chất dinh dưỡng cho sữa mẹ.

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như nước dừa, kem dừa, dầu dừa, thị trường đang dần có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm sữa thực vật, trong đó sữa dừa được mong đợi là loại sữa được người tiêu dùng chào đón và yêu thích.

Tiếp nối thành công của dòng sản phẩm nước dừa đóng hộp, công ty Betrimex cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm sữa dừa Cocoxim, được làm từ nước dừa và sữa dừa ép lạnh nguyên chất từ cơm dừa tươi của thủ phủ dừa Bến Tre. Được đóng gói theo quy trình tiệt trùng khép kín công nghệ tiêu chuẩn châu Âu của Tetra Pak, sữa dừa Cocoxim giữ được trọn vẹn hương vị tươi mát và dưỡng chất của trái dừa, đồng thời vẫn đảm bảo độ tiệt trùng tốt cho sản phẩm.

Sữa dừa Cocoxim kết hợp trọn vẹn dưỡng chất từ trái dừa

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website: http://cocoxim.co hoặc theo dõi fanpage: www.facebook.com/cocoximvietnam.

 

Theo Kenh14