Hotline (+84) 1800585871   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ

GẦN 60 TRIỆU “CHIẾN BINH” ONG MẮT ĐỎ PHÒNG TRỊ SÂU ĐẦU ĐEN

2022-12-15 20:55:49

Đơn vị đã trao tặng 22,5 triệu con ong mắt đỏ cho tỉnh Bến Tre
và 15 triệu con cho tỉnh Trà Vinh.

Thời gian qua, các vườn dừa tại Bến Tre và Trà Vinh đang đứng trước thách thức lớn khi phải đối mặt với nhiều loại dịch hại, đáng ngại nhất là sâu đầu đen. Vào tháng 7 năm 2020, sâu đầu đen hại dừa được phát hiện tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, Bến Tre. Lúc đầu, sâu xuất hiện trên diện tích vài ngàn m2. Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre có hơn 1.500 ha bị nhiễm sâu hại rải rác tại 70 xã trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Tại Trà Vinh, các huyện Tiểu Cần và huyện Càng Long có diện tích bị ảnh hưởng vào khoảng 40 ha.

Nước dừa Cocoxim - Sản phẩm chủ lực của Công ty Betrimex
được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng.

Trong 16 quốc gia trên thế giới từng bị sâu đầu đen phá hại, kinh nghiệm là sử dụng thiên địch để diệt sâu đạt hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nhiều vùng dừa sản xuất theo hướng hữu cơ là nguồn nguyên liệu cho các công ty chế biến dừa nên không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để phòng trừ. Vì thế, áp dụng biện pháp sinh học và lý học để phòng trừ dịch hại trên cây dừa sẽ khả thi hơn phun thuốc bảo vệ thực vật.

Nhận thấy nhu cầu cấp bách trong áp dụng phương pháp sinh học phòng trừ sâu đầu đen, với sự đồng thuận từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, BETRIMEX và Công ty Cổ phần Nghiên cứu Ứng dụng Mía đường Thành Thành Công (SRDC) đã hợp tác triển khai các biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa theo hướng sinh học tại 2 tỉnh này. 

Betrimex với tầm nhìn mang lại giá trị gia tăng cho người nông dân,
đối tác và khách hàng.

Với kinh nghiệm sẵn có từ quản lý sâu gây hại trên cây mía và xuất khẩu thành công các phương pháp sinh học sang Lào, BETRIMEX và SRDC đã đề xuất phương pháp tổng hợp để trị sâu an toàn, đạt hiệu quả cao, mà không gây hại đến môi trường như: phun cục bộ dầu BSF, thả ong ký sinh mắt đỏ Trichogramma sp., bảo tồn và phát huy thiên địch địa phương và đặc biệt phù hợp với canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Tiến sĩ Trần Tấn Việt - Chủ tịch SRDC phát biểu tại chương trình

Nối tiếp những bước thành công ban đầu, ngày 13/09/2022, Betrimex đã phối hợp cùng SRDC đã tổ chức trao tặng thêm 37.5 triệu ong ký sinh để phòng trừ sâu đầu đen hại dừa cho 500 ha tại tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh. Lũy kế từ 2021 đến nay, Betrimex và SRDC đã tài trợ gần 60 triệu ong ký sinh trong công tác phòng trừ sâu đầu đen.

Tính đến nay BETRIMEX đã hỗ trợ xử lý trên 270 ha diện tích dừa bị nhiễm sâu đầu đen bằng phương pháp sinh học này từ 100% nguồn kinh phí tài trợ của Doanh nghiệp.

Với quan niệm luôn thấu hiểu và đồng hành cùng người nông dân, BETRIMEX đã hình thành và phát triển với sứ mệnh tạo ra mối quan hệ hài hòa bền vững để đồng hành cùng nông dân gắn bó cùng cây dừa. Với chiến lược phát triển 10,000 ha dừa organic cho nông dân theo những tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, vùng nguyên liệu hơn 6.800 ha của BETRIMEX (trong đó 1.700 ha tại tỉnh Trà Vinh) đã đạt chứng nhận Organic (EU, USDA, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Điển), đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất phù hợp với xu hướng phát triển của nông nghiệp hữu cơ - chế biến hữu cơ - tạo ra sản phẩm hữu cơ là nhu cầu cấp thiết của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Việc sử dụng thiên địch, phương pháp sinh học trong canh tác hữu cơ từ quan điểm của các đơn vị tiên phong như BETRIMEX cần được lan rộng và triển khai thực hiện nhằm tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của ngành dừa Việt Nam, cũng như nắm bắt xu hướng sản xuất và tiêu dùng của thế giới.