Hotline (+84) 1800585871   |   Tuyển dụng   |   Liên hệ

Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre

2019-09-12 04:37:15

Cocoxim đã giúp Betrimex nâng giá trị nước dừa lên hàng trăm lần như thế nào?

Cocoxim là nhãn hàng nước dừa đóng hộp Betrimex - công ty CP XNK Bến Tre (Betrimex). Ít ai có thể ngờ rằng thương hiệu mang màu sắc có phần hiện đại Cocoxim ra mắt thị trường gần 3 năm qua lại có lịch sử phát triển hơn 40 năm đầy thăng trầm và khát vọng.

COCOXIM - CÂU CHUYỆN VỀ NỖ LỰC VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA NƯỚC DỪA BẾN TRE

Nhắc đến Bến Tre, người dân Việt dễ dàng liên tưởng đến xứ dừa bởi cái tên đã quá thân quen như đi vào ký ức của một thời kinh tế đổi mới. Hơn 40 năm trước câu chuyện với niềm khát vọng mang nông sản Việt đi chinh phục thế giới từ miền đất Bến Tre ấy khởi đầu với cơm dừa sấy khô, than dừa, lưới hay chỉ xơ dừa,...

Để xuất khẩu, làm tăng được giá trị của cây dừa, thì những sản phẩm khô, dễ vận chuyển được triển khai đầu tiên. Khi ấy, người nông dân trồng dừa Bến Tre vẫn chật vật bởi 5.000 m2 trồng dừa có khi không bằng bỏ hết làm công nhân khu công nghiệp. Nước dừa khi ấy hầu như chẳng thể sử dụng bởi vấn đề bảo quản. Hàng chục lít nước dừa sau quá trình sản xuất chỉ có thể bán được giá vài ngàn đồng. Chuỗi giá trị của các sản phẩm từ dừa, nước dừa chưa được khai thác tốt vì chưa có công nghệ sản xuất hiện đại có thể giữ được chất lượng cũng như đóng hộp. Dừa xiêm Bến Tre nổi danh với vị ngon và văn hoá uống nước dừa của người Việt vẫn không giúp người nông dân Bến Tre đỡ khó khăn.

Nhiều năm xuất khẩu, tham dự hội chợ triển lãm quốc tế lớn nhỏ với hành trang là khát vọng mang sản phẩm Bến Tre đi xa, cũng đến lúc những trăng trở ấy tìm được hướng đi. Trong khi thị trường quốc tế ưa chuộng nước dừa, Thái Lan đã đem sản phẩm nước dừa đóng hộp đi xuất khẩu, mở ra thị trường tiềm năng. Theo nghiên cứu nội bộ để chuẩn bị cho dự án, từ năm 2008 đến 2013, sản lượng tiêu thụ nước dừa đã tăng gấp đôi, từ 51 triệu lít lên 116 triệu lít. Tại Brazil, nước dừa là loại đồ uống phổ biến nhất trong vòng 400 năm qua, còn tại một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… doanh thu từ tiêu thụ nước dừa lên tới hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Ví như năm 2018, doanh thu nước dừa toàn cầu lên đến con số 33,62 tỷ đô la Mỹ (theo trang grandviewresearch.com) Hướng đi mới cho Xứ Dừa Bến Tre chính là nước dừa.
COCOXIM - CÂU CHUYỆN VỀ NỖ LỰC VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA NƯỚC DỪA BẾN TRE

Quyết tâm đầu tư để gia tăng giá trị cho cây dừa Bến Tre, Betrimex đầu tư nhà máy sản xuất với quy trình công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới của Tập đoàn Tetra Pak kết hợp cùng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng tốt là dừa được trồng và chăm sóc tại Bến Tre. Những hộp Cocoxim đầu tiên ra đời và xuất khẩu đi khắp nơi.

Ở Singapore, Đài Loan, những hộp Cocoxim đang được bán ra. Ở những chuỗi siêu thị tại Úc, Canada hay Châu Âu đang có những hộp dừa với dòng chữ thân thương “Một sản phẩm đến từ Bến Tre”. Ở những chuyến xe giao nhận của Amazon hay Alibaba đang có những kiện hàng nước dừa Cocoxim được giao.

Khát vọng của những con người được cho là “thế hệ trước” vẫn cháy để hình ảnh về xứ dừa Bến Tre không chỉ là tồn tại trong trang sách dễ dàng bắt gặp khi bước ra khỏi cổng trường vào cửa hàng tiện lợi; khi vào siêu thị; khi đi những miền đất xa xôi hay cả thấy mạng xã hội qua những trào lưu. Khát vọng ấy nằm trong hộp nước dừa Cocoxim.

Nguồn: dantri