BETRIMEX TÀI TRỢ THỬ NGHIỆM GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ SÂU ĐẦU ĐEN TẠI BẾN TRE

2021-02-25 13:56:36

Ngày 23/2/2021, Sở NN&PTNT Bến Tre, Đại học Nông Lâm, Công ty CP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) và Công ty CP Nghiên cứu ứng dụng Mía Đường (SRDC) đã họp về việc triển khai biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Với kinh nghiệm quản lý sâu hại trên cây mía và đã xuất khẩu thành công các chế phẩm sinh học, ong mắt đỏ sang Lào. SRDC và Betrimex đã đề xuất tổ hợp các giải pháp dùng bẫy đèn, phun cục bộ dầu BSF, thả ong mắt đỏ, v.v,.. nhằm nhanh chóng kiểm soát sâu bệnh trên vùng có diện tích khoảng 100ha. Đây là các giải pháp hiệu quả, an toàn đối với con người, vật nuôi và môi trường.

Toàn bộ chi phí thử nghiệm trong 02 năm do Betrimex và SRDC tài trợ.

TS. Trần Tấn Việt - Giám đốc SRDC trình bày giải pháp bẫy đèn
TS. Trần Tấn Việt - Giám đốc SRDC trình bày giải pháp bẫy đèn

Sở NN&PTNT đánh giá cao các giải pháp của Betrimex – SRDC và hoan nghênh doanh nghiệp đồng hành cùng ngành nông nghiệp tỉnh. Sở NN&PTNT sẽ phân công lưc lượng chính, phương tiện và chọn vườn dừa nguyên liệu khoảng 100ha để SRDC và Betrimex thực hiện thử nghiệm.

Bên cạnh đó, Đại học Nông Lâm đề nghị tham gia phối hợp theo dõi, báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm.

(Tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số vườn dừa của người dân đã xuất hiện sâu ăn lá dừa (sâu đầu đen Opisina arenosella Walker (Lepidoptera: Oecophoridae)). Con sâu này ăn lá già, đến lá non và đến trái làm cây dừa giảm năng suất và nguy cơ làm chết cây, làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập người dân. Loại sâu này từng gây hại cây dừa ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan.

Đến nay, sâu đầu đen đang gây hại rải rác tại các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. Sâu đầu đen đang bùng phát và lây lan rất nhanh sang các vùng dừa lân cận. Diện tích gây hại từ mức trung bình đến nặng là 109ha.)