Tối ưu hóa giá trị từ cây dừa

2019-01-24 16:52:57

Là một trong những tỉnh trù phú nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre nổi tiếng với nông sản dừa chất lượng, chiếm diện tích bao phủ lên đến 67 nghìn hecta. Không chỉ mang lại nhiều giá trị kinh tế tiềm năng, loài cây này còn gắn bó với cuộc sống cũng như quá trình lập nghiệp của người nông dân tỉnh nhà.

 

 

 Khẳng định thương hiệu nông sản Bến Tre

Có thể nói, dừa là loài cây có giá trị cao, đem lại nhiều lợi ích cho người trồng nói riêng và đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Bến Tre nói chung. Loài cây này được mệnh danh là "cây có ngàn công dụng", đã đồng hành cùng đời sống tinh thần và vật chất của con người từ bao đời nay. Cụ thể, thân dừa được dùng làm gỗ để làm nhà, đóng hàng gia dụng hay chế tác mỹ nghệ. Lá dừa dùng để lợp nhà, cọng lá dừa dùng trong đan lát các sản phẩm thủ công. Ngoài ra, gáo dừa dùng làm than hoạt tính, xơ dừa được dùng làm dây thừng, chão, khảm thuyền cũng như được dùng để làm chất độn trong phân bón.

 Tuy nhiên, trái dừa lại đóng góp nhiều lợi ích nhất cho người trồng dừa Bến Tre. Với nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào, nước dừa vừa là thức uống giải nhiệt tự nhiên, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể người. Không chỉ là nước giải khát quen thuộc, trái dừa còn là nguồn nguyên liệu lý tưởng để chế biến các món ăn ngon. Vị ngọt thanh của nước dừa tươi, kết hợp với vị béo ngậy của cùi dừa, nước cốt dừa sẽ đem lại dư vị đậm đà, khó quên cho người sành ăn.

 Việc tối ưu hóa những lợi ích nêu trên từ cây dừa là một bài toán rất cần sự chung tay đóng góp giữa người nông dân, doanh nghiệp và cơ quan chính quyền địa phương. Điều này nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm nông sản tỉnh nhà, quảng bá và nhân rộng sản phẩm từ dừa khắp mọi miền đất nước cũng như vươn ra thế giới.

 Đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến dừa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, hàng loạt doanh nghiệp đã đẩy mạnh công nghệ chế biến dừa thành phẩm với chất lượng cao, phục vụ tối đa nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Một trong số đó phải kể đến những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân lựcCông ty Cổ phẩn Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (Betrimex) – thương hiệu 40 năm uy tín trong lĩnh vực chế biến và sản xuất các sản phẩm từ dừa.

 Ngoài những sản phẩm quen thuộc như cơm dừa sấy khô, than gáo dừa, dầu dừa, chỉ xơ dừa, lưới dừa..., trong năm 2015 Betrimex đã đầu tư 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng Nhà máy chế biến nước dừa và sữa dừa. Giai đoạn 1 vận hành của Nhà máy đã cho ra đời sản phẩm Nước dừa đóng hộp Cocoxim với 4 hương vị: Xiêm Xanh, Xiêm Sen, Xiêm Tắc, Xiêm Thơm. Sản phẩm bước đầu đã nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng tại khu vực Tp.HCM và sẽ sớm phân phối trên thị trường toàn quốc cũng như xuất khẩu sang các nước thuộc Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi.

 

 

Nước dừa Cocoxim với 4 hương vị: Xiêm Xanh, Xiêm Sen, Xiêm Tắc, Xiêm Thơm - Sản phẩm của Betrimex. Nguồn: TTC Group

 

 Bà Đặng Huỳnh Ức My – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Betrimex, tin tưởng những bước đi tiên phong của Betrimex khi mạnh dạn đầu tư vào công nghệ kỹ thuật phục vụ cho công tác sản xuất đã dự báo hướng đi mới đầy khởi sắc cho ngành công nghiệp chế biến dừa trong tương lai.