NỨC DANH VỊ NGỌT NƯỚC DỪA BẾN TRE VÀ BÀN TAY CỦA NGƯỜI NÔNG ...

2018-12-25 10:02:14

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở dừa của Việt Nam và nơi đây là quê hương lớn lên của những trái dừa nức danh vị ngọt. Ẩn chứa trong những trái dừa Bến Tre chính là hình bóng của người nông dân Việt ngày đêm vun vén cho từng cây dừa, cho ra đời sản phẩm nước dừa nguyên chất tuyệt hảo nhất!

Nức danh vị ngọt nước dừa Bến Tre với tiêu chuẩn vùng nguyên liệu Organic

Nước dừa nguyên chất Betrimex

Với mục đích giúp người nông dân Bến Tre phát huy tài năng trồng dừa của mình, đồng thời khẳng định vị trí của trái dừa Việt trên thị trường thế giới, Công ty xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã thực hiện mô hình Hợp tác công tư trồng dừa hữu cơ (Organic).

Theo đó, các tiêu chuẩn xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ bao gồm: không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, không chăn thả gia súc gia cầm trên vườn dừa và không sử dụng cầu cá trong vườn dừa. Thay vào đó, nguồn dinh dưỡng cho vườn dừa được sử dụng từ các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh để đảm bảo chất lượng Organic của nước dừa.

Năm 2016, mô hình được triển khai thực hiện tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm với hơn 400 hộ dân tham gia, trong đó có 126 hộ nghèo, cận nghèo, tổng diện tích hơn 250ha, kinh phí đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, từ nguồn vốn Quỹ hợp tác công tư của Dự án AMD Bến Tre. Thông qua chuỗi liên kết thu mua - sản xuất - chế biến - xuất khẩu, mô hình hướng đến mục tiêu tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân, nhất là người nghèo ở nông thôn. 

Bàn tay của người nông dân trong từng ly nước dừa nguyên chất!

Nước dừa Organic mang thương hiệu Betrimex

Mô hình trồng dừa Organic đã đưa người nông dân Bến Tre tiếp cận được phương thức trồng dừa mới tiến bộ và hiện đại hơn, không những mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thân thiện với môi trường tự nhiên. 

  • Theo ông Nguyễn Văn Khinh - ấp Cái Da, xã Hưng Lễ, trước đây, gia đình trồng dừa theo phương pháp truyền thống, không áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác dừa Organic. Do sử dụng phân hóa học suốt thời gian dài nên đất bị bạt màu, vườn dừa kém phát triển, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ khi tham gia mô hình, gia đình được các nhà khoa học chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa theo quy trình hữu cơ; đồng thời công ty Betimex hỗ trợ 100% phân bón, thuốc trừ sâu sinh học phù hợp tiêu chuẩn. Ngoài ra, Betrimex còn tổ chức nhiều đợt phun thuốc cho vườn dừa các hộ tham gia chương trình (định kỳ 4 lần/năm). Kinh phí đầu tư trung bình mỗi năm hơn 12 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, giá cả đầu ra luôn ổn định, cao hơn giá thị trường, đây chính là điều kiện để người dân yên tâm canh tác, gắn bó lâu dài với cây dừa.
  • Ông Nguyễn Văn Khinh chia sẻ: Tham gia trồng dừa hữu cơ được công ty và các nhà khoa học chuyển giao khoa học kỹ thuật đưa tận tới nông dân. Từ đó đến nay, cũng được vài năm rồi, tôi thấy đất đai màu mỡ hơn, còn dừa xanh tươi tốt hơn, kết quả rất cao. Trồng dừa sử dụng phân hữu cơ như thế này sẽ không ảnh hưởng đến môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sức khỏe riêng bản thân mình. Tôi thấy tham gia trồng dừa hữu cơ organic rất có lợi cho người nông dân và cung cấp nước dừa nguyên chất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Bà Trương Thị Kén cho biết, tham gia mô hình, ngoài việc yên tâm về giá cả đầu ra, gia đình còn được cán bộ phụ trách thường xuyên quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh nên khắc phục được tình trạng bọ dừa tấn công, đặc biệt vấn đề rụng trái non cũng ít diễn ra. Thời gian qua, tình trạng hạn mặn kéo dài nhưng qua theo dõi, vườn dừa vẫn cho trái ổn định và có lượng nước nhiều, ổn định năng suất đầu ra. 

Qua đó, Betrimex đồng hành cùng người nông dân Bến Tre luôn hy vọng sẽ đem lại những trái dừa chất lượng nhất nhằm cung cấp sản phẩm nước dừa nguyên chất với chất lượng hàng đầu đến tay người tiêu dùng!