http://enternews.vn/nganh-nong-nghiep-can-ao-moi.html

2019-01-24 16:52:58

(DĐDN) – Ngày 16/10/2016 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động”, với thông điệp: “Thay đổi tư duy và hành động vì một nền nông nghiệp xanh – sạch – và phát triển bền vững”.

Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước quá nhiều khó khăn thách thức như hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt… Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần chung tay với ngành Nông nghiệp để có hướng đi thiết thực hơn. Tại Diễn đàn, có rất nhiều ý kiến, trong đó chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đề cập đến vấn đề nông nghiệp công nghệ cao cho nông nghiệp Việt.

congnghecao

Ngành Nông nghiệp Việt Nam rất cần “áo mới” để phát triển

Từ đó có thể nhận thấy, ngành Nông nghiệp rất cần có “áo mới” để phát triển. “Áo mới” ở đây được hiểu là chuyển nền nông nghiệp theo hướng số lượng là chủ yếu sang nền nông nghiệp chất lượng, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá… để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, hiệu quả. Nhưng để làm được điều đó, không dễ gì tự thân chúng ta làm được, bên cạnh nỗ lực của chính mình thì phải học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao một số nước tiên tiên là điều cần thiết.

Theo người viết, để nông nghiệp mặc được “áo mới” đó thì cần phải thực hiện đồng bộ các việc sau:

Một là, nghiên cứu công nghệ cao phù hợp với điều kiện cụ thể trong phát triển nông nghiệp từng địa phương, từng vùng miền cụ thể.

Hai là, đẩy mạnh việc liên kết bốn nhà vì bài học chìa khóa thành công trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Isarel là sự hợp tác chặt chẽ bốn nhà: nhà nghiên cứu, cán bộ khuyến nông, nông dân và ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ba là, tạo điều kiện, khuyến khích nghiên cứu công nghệ cao phục vụ cho nông nghiệp.

Bốn là, chuyên môn hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Năm là, thành lập các khu trung tâm nghiên cứu công nghệ cao về nông nghiệp.

Diễn đàn “Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động” diễn ra vào những ngày người dân miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với bão lũ. Không ai khác, chính những người nông dân luôn “được” nhận thiệt hại to lớn về mình. Chính vì thế, tiếng nói và việc làm của mỗi chuyên gia, mỗi nhà khoa học, mỗi đại biểu nông dân ưu tú càng mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thiết nghĩ, để thực hiện được thông điệp của diễn đàn là “Thay đổi tư duy và hành động vì một nền nông nghiệp xanh – sạch – và phát triển bền vững”, ngành Nông nghiệp Việt Nam rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Và, để trở thành một cường quốc nông nghiệp trên thế giới trong điều kiện kinh tế tri thức với thiên tai lẫn nhân tai ngày càng khắc nghiệt hiện nay thì việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là điều tất yếu cần ứng dụng triển khai mạnh trong thời gian tới.

Lầu Thanh