GIÁ TRỊ VÔ HÌNH CỦA CÂY DỪA

2018-12-25 10:02:14

Dừa là loài cây quen thuộc được trồng tại nước ta từ rất lâu và mang giá trị kinh tế rất cao. Hiểu được điều đó, Betrimex đã đưa dừa trở thành nguồn nguyên liệu chính trong việc sản xuất các loại thức uống dinh dưỡng. Có thể nói, Betrimex đã tận dụng rất tốt các giá trị hữu hình cũng như giá trị vô hình của trái dừa. Vậy Betrimex đã làm thế nào?

Những giá trị hiện hữu của cây dừa

Từ xưa cây dừa đã hiện hữu bên cạnh con người. Nhắc tới dừa thường gợi nhớ khá nhiều đến hình ảnh quen thuộc như: gáo dừa uống nước, dây thừng dừa, dừa già làm nhà, cùi dừa với bánh đa, hay quả dừa không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết,..

Thông thường, tất cả các phần của quả dừa và các bộ phận của cây dừa đều được tận dụng, nên đây là loài cây được ví như cây của cuộc sống (the tree of life)

Cơm dừa trắng có thể ăn được và được sử dụng ở dạng tươi hay sấy khô trong một số món ăn.

 

Nước dừa nguyên chất được dùng làm loại thức uống giải khát thanh mát, đặc biệt là vào những ngày có thời tiết oi bức. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất như:,, chất chống ôxi hóa, vitamin và khoáng chất… Do vậy, uống nước dừa có thể cung cấp năng lượng và cân bằng chất điện giải. Trong ẩm thực, nước dừa còn là nguyên liệu để chế biến nên những món ngon đặc sắc với hương vị đậm đà.

Nước cốt dừa là nước cốt được ép từ cơm dừa đã được nạo. Nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều người còn tận dụng bã sợi cơm dừa còn thừa để làm thức ăn cho gia súc. Kẹo dừa, mứt dừa, kem dừa… là những sản phẩm tráng miệng lý tưởng khi nhắc đến dừa.

Dây thừng, thảm, bàn chải, khảm thuyền, chất độn trong làm vườn… là những sản phẩm mà xơ dừa hay phần mụn dừa có thể phát huy tác dụng. Đặc biệt, vỏ dừa, xơ dừa còn dùng để làm than củi đốt.

Gáo dừa có thể dùng để làm than hoạt tính ứng dụng đa dạng vào nhiều lĩnh vực đời sống.

Giá trị hữu hình của cây dừa

 

Giá trị vô hình mà cây dừa mang lại

Những giá trị hữu hình của cây dừa mang lại cho thấy nhiều lợi ích thiết thực cho đời sống con người. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng cây dừa còn có những giá trị vô hình quan trọng không kém.

Có thể nói nghề nghiệp giúp kiếm thu nhập phục vụ cuộc sống của người dân Bến Tre đó  là nghề trồng dừa. Cây dừa gắn bó, làm bạn với người nông dân và đem lại thu nhập cho họ. Những ngày trở mùa, nước mặn xâm thực hay nạn bò dừa “xâm lấn” có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất của cây dừa, thì thu nhập của nhà nông  cũng vì vậy mà bấp bênh. Nhưng bằng kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc dừa lâu năm, họ có thể xoay sở tình huống để vượt qua những khó khăn do thời tiết gây ra. Giá trị tinh thần mà cây dừa có thể mang lại cho những con người này là rất ý nghĩa.

Tuy nhiên, không phải thời điểm nào nhà nông cũng có thể vượt qua . Có thời điểm dừa rớt giá liên tục do sự cạnh tranh ở thị trường thu mua khiến nhà nông chao đảo, thậm chí muốn bỏ nghề.

Giá trị vô hình của cây dừa

 

Hiện nay, xu hướng tìm kiếm thức uống Organic đang tăng lên một cách nhanh chóng, vì vậy mà nhiều nhà cung cấp nước dừa đã tận dụng cơ hội này để phát triển và mở rộng các dự án trồng dừa. Và năm 2017, Betrimex đã thực hiện dự án “10.000ha vườn dừa Organic cho nông dân”, tạo ra một khởi sắc mới cho vùng nông nghiệp trồng dừa.

Nhiều nhà cung cấp nước dừa hàng đầu hiện nay hướng đến mô hình liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, trong đó có Betrimex. Bên cạnh mạnh dạn đầu tư vào hệ thống xử lý rác thải của nhà máy để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh, thì dự án “10.000 ha vườn dừa organic cho nông dân” của Betrimex còn giúp nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác hữu cơ theo chuẩn Mỹ và Châu Âu, đồng thời bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn thị trường 5% -10%.

Tính đến nay, Betrimex đã thu hút hơn 3.100 hộ nông dân và ký kết hợp đồng thu mua cho các hộ này, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho họ. Đồng thời, Betrimex có tổ chức các đợt tập huấn về kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ đúng tiêu chuẩn, cung cấp cho nông dân các vật tư nông nghiệp, phần bón, thuốc trừ sâu sinh học theo định kì để đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn Organic theo quy định.

Bằng những hoạt động này, Betrimex đã đóng góp vào việc cải thiện đời sống người dân, quan trọng hơn là đưa tâm huyết cùng hy vọng của người nông dân về nâng tầm  giá trị dừa Bến Tre ra thế giới thông qua chính những sản phẩm Cocoxim chất lượng.