Cơ hội mới cho người nông dân trồng dừa

2019-01-24 16:52:57

Đối với Bến Tre, cây dừa có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Khoảng 40% dân số toàn tỉnh tham gia trồng dừa. Toàn tỉnh có gần 2.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ dừa; hàng năm giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

 

 

Betrimex mua dừa từ người trồng, giúp đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân. Nguồn VNS

 

Nếu căn cứ vào nhu cầu sử dụng của thế giới ngày càng tăng, các sản phẩm từ dừa ngày càng đa dạng, được ưa chuộng và phục vụ thiết thực cho cuộc sống con người với những công dụng nổi bật được chứng minh rõ nét. Chính vì thế, không riêng gì ở Việt Nam, các quốc gia trồng dừa nhiều như Philippines, Thái Lan, Indonesia… luôn chú trọng phát triển nghề trồng dừa một cách khá toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu nhằm phát huy tối đa về mặt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

 

Tuy vậy, trong thời gian qua, có những thời điểm, tình hình tiêu thụ dừa trái và các sản phẩm từ dừa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập, đời sống của các hộ dân trồng dừa trong tỉnh Bến Tre. Tình hình trên xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu như sau: Diện tích vườn dừa ngày càng được mở rộng, sản lượng dừa trái trong và ngoài tỉnh tăng, làm cho nguồn cung tăng cao trong khi năng lực sản xuất, chế biến của các nhà máy trong tỉnh chưa được mở rộng. Bên cạnh đó, giá dừa trái trên thị trường thế giới giảm mạnh, hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, đã kéo theo giá dừa trong nước giảm. Tình hình thị trường xuất khẩu các mặt hàng dừa, nhất là thị trường các nước Trung Đông, Bắc Phi có nhiều biến động, hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, giá cả các sản phẩm từ dừa đều giảm mạnh. Một số mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ chậm. Thêm vào đó là quá trình tiêu thụ dừa trái từ nhà vườn đến cơ sở chế biến phải qua nhiều khâu trung gian, làm tăng chi phí, đã ảnh hưởng một phần đến giá thu mua dừa của nông dân.

 

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, sự biến động về giá cả thường xuyên xảy ra, đây là một thực tế khách quan khó tránh khỏi. Tuy nhiên, làm thế nào giảm thiểu rủi ro và sự tổn hại cho sản xuất, đặc biệt là đối với người trồng dừa là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã thực hiện chủ trương đưa ra gói hỗ trợ nông dân trồng dừa được trích từ ngân sách tỉnh. Theo chủ trương này, người nông dân được hỗ trợ lượng phân hóa học cụ thể trên mỗi hécta dừa, để nông dân chăm sóc dừa, nâng cao năng suất, tăng thu nhập và giữ vững diện tích dừa hiện có. Ngoài ra, nếu người trồng dừa trồng xen ca cao trong vườn dừa; nuôi xen tôm càng xanh dưới mương vườn dừa (2 loại cây và con được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích), sẽ được hỗ trợ 100% vốn. Đồng thời, Bến Tre cũng thông qua nguồn vốn sự nghiệp khoa học để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; hỗ trợ nông dân trồng xen, nuôi xen tôm càng xanh trong vườn dừa; hỗ trợ một phần kinh phí để doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại tại thị trường nước ngoài; khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp mở các điểm thu mua dừa nguyên liệu trực tiếp trong dân nhằm giảm chi phí trung gian...

 

Một trong những đơn vị trên địa bàn tỉnh tiên phong trong việc đồng hành cùng nông dân là Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (Betrimex) đã tạo ra mối quan hệ hài hòa bền vững để nông dân gắn bó cùng cây dừa. Thông qua các mô hình liên kết này, nông dân được bao tiêu và thu mua với mức giá tốt nhất, như làn gió mới giúp ổn định vùng nguyên liệu, nông dân yên tâm sản xuất. Betrimex đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu của các thị trường cao cấp, tổ chức sản xuất tập trung theo mô hình khép kín để tối ưu hóa chi phí sản xuất đưa thương hiệu trái dừa Bến Tre vươn xa. Đặc biệt trong năm vừa qua, ngoài các sản phẩm truyền thống như cơm dừa sấy khô, than gáo dừa, dầu dừa, chỉ xơ dừa, lưới dừa..., Betrimex đã đầu tư hơn 20 tỷ đô la Mỹ xây dựng nhà máy nước dừa và sữa dừa lớn nhất Việt Nam (trong giai đoạn 1), cung ứng sản phẩm nước dừa đóng hộp xuất khẩu thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi… Đây là bước đi nhằm hiện thực hóa mục tiêu tạo ra giá trị gia tăng từ cây dừa và nâng tầm giá trị nông sản Việt.

 

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch Hội đồng quản trị Betrimex thông tin về Chiến lược phát triển của Công ty đến 2020: “Chúng tôi sẽ tập trung phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao như nước dừa, sữa dừa, than hoạt tính... Bên cạnh việc quy hoạch các trung tâm nguyên liệu tại các vùng dừa trọng điểm, Betrimex tiếp tục tái cấu trúc mô hình hoạt động và tổ chức sản xuất tập trung. Đối với các sản phẩm hiện tại, chúng tôi mở rộng sang thị trường Âu Mỹ; đồng thời kết hợp bao tiêu và phát triển thương hiệu riêng của Betrimex thông qua việc xây dựng các kênh phân phối, đối với loạt sản phẩm mới”.

 

Những doanh nghiệp lớn, tâm huyết với xứ dừa Bến Tre như Betrimex giúp người nông dân giữ vững niềm tin vào cây dừa vì thực tế đã chứng minh rằng, cho dù trải qua bao thăng trầm, cây dừa vẫn tồn tại và phát triển, là cây trồng truyền thống, biểu tượng của quê hương Bến Tre...