VỀ BẾN TRE NGHE CÂY DỪA KỂ CHUYỆN

Với diện tích 68.000 ha, hàng năm cho 500 triệu trái, Bến Tre là tỉnh diện tích trồng dừa lớn nhất nước. Cây dừa gắn với Bến Tre tạo nên một… xứ dừa mỗi khi nhắc đến Bến Tre “Thấy dừa là nhớ Bến Tre…”.

Từ 7.4 – 13.4, Bến Tre tổ chức lễ hội dừa lần thứ IV năm 2015 nhằm tôn vinh người trồng dừa. Tại đây nhiều người ngỡ ngàng khi biết rằng Bến Tre có ngành công nghiệp sau dừa. Cây dừa được người Bến Tre không bỏ bất cứ thứ gì: Từ rễ dừa, cây dừa, gáo dừa, củ hủ dừa, xơ dừa, lá dừa…cho đến đuông dừa, chuột dừa cũng có giá trị xuất khẩu và ẩm thực. Chính vì vậy những sản phẩm dừa tại Bến Tre có mặt tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng năm đem về cho tỉnh 200 triệu USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

 

 

Trong chiến tranh cây dừa bị B52, chất độc hóa học tàn phá trên 10.000ha khiến cho hàng loạt cây dừa trơ trọi cụt đọt còn lại thân dừa tua tủa như những hố khổng lồ thách thức quân thù. Sau giải phóng 30.4.1975 có lúc giá dừa bấp bênh nhưng người dân Bến Tre vẫn bám trụ với cây dừa, lắp đầy hố bom, để những vườn dừa xanh um, cao vút

 

 

 

Cây dừa được người dân Bến Tre trồng xen trên liếp lúa, tạo cảnh thanh bình cho một vùng đất đang trên đà phát triển

 

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dừa năng suất cao tại Bến Tre chiếm 10% tổng diện tích của tỉnh. Một trong những loại dừa đặc sản của tỉnh Bến Tre được nhiều người ưa chuộng. Không biết cây dừa làm nên Bến Tre hay Bến Tre làm nên cây dừa. Chỉ biết rằng nơi nào có được những hàng dừa, những bóng dừa rợp mát như tỉnh Bến Tre. Cây dừa đã giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại Bến Tre. Cây dừa lâu năm (dừa lão) được người dân lấy gỗ làm bàn ghế, nhà cửa không thua kém các loại gỗ khác. Những trái dừa sau khi lấy nước, phần gáo dừa được người nông dân chế tác thành những chiếc bình rất độc đáo.

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC