CHIA SẺ CỦA NHỮNG DOANH NGHIỆP DẪN ĐẦU NGÀNH DỪA BẾN TRE

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 và ra mắt Cộng đồng khởi nghiệp, vào ngày 19 và 20-7-2017, tỉnh sẽ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn dầu tỉnh (CLB). CLB trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh, với 8 thành viên ban đầu thuộc các lĩnh vực kinh tế chủ lực của tỉnh như: ngành dừa, thủy sản, cây trái, lương thực. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã gặp gỡ và ghi nhận một số ý kiến, chia sẻ bước đầu của các DN trong lĩnh vực ngành dừa và thủy sản.

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới: Tích cực hỗ trợ ý tưởng, dự án khởi nghiệp theo chuỗi giá trị ngành dừa.

 

Mục tiêu ban đầu của DN là chia sẻ kinh nghiệm trong ngành dừa gắn với chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN. Bất cứ ai có ý tưởng, dự án khởi nghiệp theo chuỗi giá trị dừa, từ khâu canh tác vườn dừa đến thu mua, sơ chế, chế biến và tiêu thụ, DN sẽ tích cực hỗ trợ để người khởi nghiệp thuận lợi hơn. Mặt khác, DN tham gia đánh giá ý tưởng khởi nghiệp, cùng với các ngân hàng kết nối đầu tư hoặc cho vay lãi suất ưu đãi dành riêng cho người khởi nghiệp…

DN rất vinh dự được tham gia CLB trong ngành dừa tại địa phương. DN đang rất quyết tâm vượt qua khó khăn chung để kết nối với người trồng dừa xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn organic (sản xuất hữu cơ), ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, đa dạng hóa sản phẩm, tiến đến chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn của thế giới. Ngược lại, hoạt động này sẽ giúp người trồng dừa được hưởng nhiều quyền lợi chính đáng hơn khi tham gia chuỗi, ổn định kinh tế. Ngành dừa địa phương ổn định và phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Một trong những mong muốn lớn nhất của DN hiện nay là phát triển hoạt động chế biến, hạn chế xuất nguyên liệu thô, giảm lệ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch thiếu bền vững. Bởi chính khâu chế biến sản phẩm là nền tảng vững chắc cho sự sống còn của DN và cho nền kinh tế mỗi quốc gia.

Bà Châu Kim Yến - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex): Từng bước xây dựng thương hiệu cho dừa Việt Nam

Trước hết, Betrimex rất tự hào khi có thể tiếp tục giữ vững được vị thế dẫn đầu ngành dừa tại địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn rất tự tin khi đã định trước cho mình những bước đi rõ ràng và chiến lược cho việc đầu tư và vận hành bộ máy lớn, đáp ứng được các yêu cầu khắc khe cho một DN có thế mạnh về xuất khẩu.

Theo ước tính, tổng doanh thu từ nước dừa đóng hộp của thế giới đạt hơn 1 tỷ USD/năm. Với mức tăng trưởng  ngành hàng nước dừa trên thế giới được dự báo lên tới 25%/năm, sữa dừa cũng là sản phẩm đang có xu hướng phát triển nhanh tại nhiều thị trường.

Tham gia CLB DN dẫn đầu của tỉnh, chúng tôi có những dự định, kế hoạch ban đầu nhằm khẳng định vai trò của DN đầu tàu để dẫn dắt ngành dừa, cộng đồng DN ngành dừa cùng phát triển. Trong năm nay, Betrimex lần đầu tiên giới thiệu trên thị trường thêm 2 dòng sản phẩm mới là nước cốt dừa và dầu dừa với chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn và khó tính. Việc làm này sẽ góp phần tăng lợi thế cạnh tranh, xác lập và khẳng định vị trí của Betrimex trên thị trường thế giới đối với các sản phẩm về dừa, từng bước xây dựng thương hiệu cho dừa Việt Nam.

Ông Trần Văn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Hùng Vương Bến Tre: Đồng hành cùng nông dân, phát triển vùng nuôi trồng thủy sản.

 


DN rất vinh dự là một trong những DN đầu tiên của tỉnh được chọn làm DN dẫn đầu ngành thủy sản tỉnh. DN sẽ cố gắng duy trì và phát triển dựa trên nền tảng các tiêu chí của DN dẫn đầu. CLB sẽ là cầu nối cho DN với lãnh đạo tỉnh, đồng thời là cơ hội để cộng đồng DN chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm, nhận diện được những hạn chế, ưu điểm để từ đó khắc phục hoặc phát huy. Từ đó, các DN thống nhất phát triển theo cùng một hướng, nhằm đạt kết quả tốt nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, CLB sẽ thực sự trở thành nòng cốt để UBND tỉnh nắm bắt kịp các nguyện vọng, những điểm mạnh, yếu của từng DN để có chỉ đạo, hướng giải quyết kịp thời.

Bản thân tôi nhận thấy điều quan trọng đầu tiên là trong lĩnh vực nuôi trồng, các DN nên chủ động nuôi và xây dựng vệ tinh từ nông dân để phát triển vùng nuôi, đảm bảo đầu ra, chất lượng ổn định lâu dài, bền vững. DN sẽ thực hiện các tiêu chí hướng dẫn, truyền đạt cho nông dân nắm rõ những tiêu chuẩn chất lượng mà thị trường thế giới yêu cầu để từ đó thực hiện quy trình nuôi theo đúng hướng dẫn và có sự kiểm soát của DN. Nông dân sẽ đồng hành cùng với DN thực hiện tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo tính thống nhất, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng: Tư vấn, hỗ trợ, dẫn dắt các bạn trẻ có ý tưởng, dự án sản xuất, kinh doanh.

 

Công ty cổ phần Gò Đàng có chi nhánh đặt tại Bến Tre, với 3 nhà máy tại Khu công nghiệp An Hiệp (Châu Thành). Chúng tôi ý thức được chuyện DN đầu tàu phải có trách nhiệm dẫn dắt, hỗ trợ, kéo theo các DN mới, người mới khởi nghiệp cùng lĩnh vực.

Nói thật sự, công việc này cũng là một trong những đam mê, tâm huyết của DN. Là DN đi trước, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm, hỗ trợ cho những người đi sau, những DN nhỏ, siêu nhỏ, những người khởi nghiệp, nhất là giới trẻ. Bởi vì, ngày xưa, chúng tôi bước vào con đường sản xuất, kinh doanh với sự mò mẫm. Ngoài thành công, có nhiều lần vấp ngã. Những vấp ngã đó, chúng tôi rất mong muốn được chỉ ra cho các bạn trẻ thấy để tránh vấp phải, hoặc đã vấp thì có thể đứng lên vững vàng và bước tiếp nhanh hơn chúng tôi ngày xưa.

Để có cơ hội chia sẻ, tới đây, CLB nên bàn kỹ hơn về công tác hướng dẫn, hỗ trợ, với ai, cụ thể từng công việc. Hơn thế nữa là mỗi DN sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, dẫn dắt cho một nhóm người trẻ có ý tưởng, dự án sản xuất, kinh doanh cùng lĩnh vực, ngành nghề. Tôi mong là các bạn trẻ có được những giấc mơ, ý tưởng, đam mê với khởi nghiệp. Đấy là thành công bước đầu. Điều còn lại, chúng tôi là những DN, cùng với Nhà nước sẽ tư vấn, hỗ trợ, dẫn dắt để các bạn đi đúng hướng và làm giàu chính đáng.

Doanh nghiệp được mời tham gia CLB là những đơn vị đảm bảo các tiêu chí

Là DN dẫn đầu chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh (1 trong 8 sản phẩm chủ lực gồm bưởi, dừa, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò, tôm). DN, doanh nhân có uy tín, tâm huyết, kiến thức chuyên môn và được các DN trong ngành đề xuất giới thiệu hoặc tự nguyện nhận lãnh trách nhiệm là đầu tàu dẫn dắt hỗ trợ và kéo theo các DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp, các thành phần kinh tế khác cùng phát triển. DN tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Sản phẩm của DN mang tính dẫn đầu, có giá trị gia tăng cao, đột phá và sáng tạo so với các DN khác trong cùng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Thuộc nhóm DN có doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và sử dụng lao động vượt trội. Có địa chỉ trụ sở chính/chi nhánh hoặc có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Đồng Khởi

 

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC