BETRIMEX LUÔN TÂM HUYẾT VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG CÂY DỪA BẾN TRE

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre tiền thân là Công ty Xuất nhập khẩu Bến Tre được thành lập vào năm 1976 thuộc loại hình doanh nghiệp Nhà nước và chính thức cổ phần hóa năm 2006 với tên giao dịch là Betrimex. Lĩnh vực hoạt động là sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ dừa; hàng nông sản; gia công xuất khẩu; dịch vụ du lịch và đầu tư tài chính.

Sản phẩm của công ty đa dạng về chủng loại, gồm: Dừa khô trái; cơm dừa sấy khô (CDSK) như Hạt mịn, hạt trung bình, dạng miếng, dạng sợi, dạng lát, chỉ xơ dừa, các sản phẩm từ chỉ xơ dừa; than gáo dừa, than sinh hoạt, than hoạt tính làm từ gáo dừa; gạo và các sản phẩm nông sản khác. Trong đó, cơm dừa sấy khô là sản phẩm chủ lực của công ty. Thị trường xuất khẩu chủ yếu: Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ & Châu Phi. Là một Công ty định hướng chiến lược tập trung vào chất lượng sản phẩm, phương châm “chất lượng sản phẩm và uy tín là tiêu chí hàng đầu mà BETRIMEX luôn hướng đến”. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX) đã áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: ISO 22000 : 2005, HACCP, GMP, HALAL, KOSHER & ORGANIC.  

Hiện nay, Betrimex có 04 chi nhánh nhà máy và 05 công ty thành viên, với tổng số 950 CBCNV; tổng tài sản là 512 tỷ đồng, tổng vốn điều lệ là 99 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 48 triệu USD/năm; tổng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dừa trên 20,000 tấn.

Betrimex hiện là thành viên chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) và Hiệp hội Dừa Bến Tre (BTCA).

Hơn 38 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã và đang đi vào hoạt động với tốc độ phát triển vượt bậc, luôn là đơn vị hoạt động tiên phong và kinh doanh có hiệu quả hàng đầu của tỉnh Bến Tre, tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Là một trong những doanh nghiệp luôn tâm huyết và đồng hành cùng cây dừa Bến Tre, vấn đề tìm hướng đi mới cho cây dừa và nâng cao đời sống người nông dân trồng dừa luôn là trăn trở và được xem là sứ mệnh của Betrimex.

Vào khoảng giữa năm 2012, giá dừa trái Bến Tre sụt giảm nghiêm trọng cũng chính vào thời điểm này Betrimex phối hợp cùng Hiệp hội Dừa Bến Tre và Dự án DBRP triển khai mô hình thu mua dừa trái trực tiếp từ người dân. Điểm xuất phát, mô hình được thí điểm triển khai tại xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm), tiếp theo là xã Minh Đức (huyện Mỏ Cày Nam), xã Thanh Tân (huyện Mỏ Cày Bắc), là 03 đơn vị đầu tiên Betrimex đưa mô hình này vào hoạt động dưới dạng tổ hợp tác liên kết. Sau hai năm xây dựng mô hình liên kết, đến nay đã vận động thành lập được 81 tổ liên kết, trong đó ký hợp đồng bao tiêu dừa trái 993 hộ với diện tích dừa 762ha, sản lượng bình quân khoảng 558.735 trái/tháng.

Bà Cao Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Khối nguyên liệu Betrimex

Bà Cao Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Khối nguyên liệu (Cty Betrimex) phát biểu tham luận

Để đánh giá về việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trái trong thời gian qua, tại Hội thảo: "Mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trái" ngày 20 tháng 6 năm 2014, đại diện Betrimex đã có bài phát biểu tham luận như sau:

 

1. Lý do hình thành mô hình liên kết:

- Giai đoạn 2012 - 2013: Giá dừa trái biến động bất thường, do thị trường thế giới không ổn định; thương lái chi phối giá, trong khi, người nông dân không có nguồn thông tin; giá dừa trái cuối năm 2011 là 140.000-160.000đ/chục; nhưng đến T6/2012, giá giảm kỷ lục 10.000 – 12.000đ/chục.

- Nguồn nguyên liệu cho sản xuất không ổn định: Năm 2012, người nông dân thừa ế dừa trái; nhưng đến năm 2013, lại bị mất mùa; năm 2013, doanh nghiệp thường xuyên bị thiếu hụt nguyên liệu, và phải cạnh tranh nguyên liệu với thương lái.

-Chủ trương xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trái, nhằm giúp nông dân bán dừa với giá cả hợp lý, doanh nghiệp tiêu thụ có nguồn nguyên liệu ổn định. Hướng đến phát triển bền vững. Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân trồng dừa.

2. Giải pháp: Các Tổ Liên kết gắn với cơ sở thu mua chế biến dừa tại xã, gồm: Hiệp hội Dừa - Chính quyền và nông dân - Doanh nghiệp.

-Xây dựng Tổ Liên kết:Triển khai chương trình đến người nông dân. Vận động thành lập Tổ Liên kết.

- Phối hợp vận hành Tổ Liên kết: Thành lập cơ sở chặt gọt và góp phần tạo công ăn việc làm; thu mua trực tiếp & bao tiêu sản phẩm; đảm bảo giá thu mua theo giá trị trường, đặc biệt cam kết mức giá tối thiểu là 50.000 đ/chục, ngoài ra hỗ trợ kỹ thuật, phân bón.

3. Kết quả hoạt động (Tính đến ngày 20 tháng 6 năm 2014):

-Doanh nghiệp hình thành được 9 cơ sở chặt gọt, giải quyết khoảng 400 lao động địa phương;thu mua trực tiếp tại vườn và chuyển về cơ sở chặt gọt; đảm bảo được giá thu mua theo sát giá thị trường; tổ chức Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con nông dân, định kỳ 02 năm/lần, tại các địa bàn.

- Vận động thành lập được 81 tổ liên kết, trong đó Cty XNK đã ký hợp đồng bao tiêu dừa trái với 993 hộ tham gia, tại các xã Châu Bình, Lương Quới, Hưng Lễ (huyện Giồng Trôm), xã Thới Lai, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây (huyện Bình Đại) gồm diện tích dừa 762ha, sản lượng bình quân khoảng 558.735 trái/tháng, đang triển khai ở xã Định Thủy, Hương Mỹ và nhiều xã khác. Theo kế hoạch, trong năm 2014 Cty XNK sẽ ký hợp đồng với nông dân trên diện tích trên 2.000ha dừa (tăng thêm khoảng 1.350 ha, tại 8 xã).

4. Đánh giá chung:

- Kết quả đạt được: Người nông dân tham gia Tổ Liên kết bán dừa trái theo giá thị trường, không bị thương lái ép giá, hạn chế tối thiểu rủi ro cho bà con nông dân khi giá dừa sụt giảm, khuyến khích bà con an tâm phát triển vườn dừa, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới và doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, ổn định sản xuất.

- Bước đầu đạt được thành công, cần thêm sự hiểu biết và hợp tác từ người nông dân và sự nỗ lực hơn nữa của doanh nghiệp.

- Điểm cần cải thiện: Tính gắn kết giữa doanh nghiệp và nông dân chưa cao, đặc biệt, do thương lái chèo kéo khi thị trường khan hiếm dừa, sự phối hợp giữa doanh nghiệp, địa phương, tổ liên kết, dù có nhiều nỗ lực, nhưng thiếu tính đồng bộ.

5. Hướng phát triển:

- Betrimex định hướng phát triển tăng thêm trên 11.500 ha diện tích vườn dừa tham gia ký hợp đồng bao tiêu dừa trái với công ty, cụ thể: đến Tháng 6 năm 2014, là: 761 ha (tại 6 xã); đến cuối năm 2014, là: 1.350 ha (tại 8 xã); cuối năm 2015, là: 2.600 ha và đến năm 2020, là: 12.300 ha.

-Về phía doanh nghiệp, tiếp tục củng cố sự phối hợp với Hiệp hội Dừa, Chính quyền địa phương và Người nông dân; tiếp tục hình thành thêm các Tổ Liên Kết ở các địa phương khác trong tỉnh Bến Tre;

- Về phía Hiệp hội Dừa, cần có cơ chế phối hợp các đoan thể hỗ trợ tuyên truyền rộng rãi cho bà con nông dân hiểu được lợi ích khi tham gia mô hình.

Hiệp hội Dừa tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC