TÔI TIN VÀO SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC TRONG KHÔNG KHÍ LÀM ĂN CỦA GIỚI DOANH NHÂN

"Tôi rất kỳ vọng vào quan điểm và lãnh đạo của Chính phủ mới, và tôi tin chắc rằng sẽ có một sự chuyển biến tích cực cho toàn xã hội, nhất là không khí làm ăn của giới doanh nhân", ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TTC nói.

 

chu-tich-ttc-chia-se-dnvn2016

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TTC

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Ông kỳ vọng thế nào về những thay đổi của Chính phủ mới và những động thái trong cải cách thể chế và cách đối xử với doanh nghiệp?

Ông Đặng Văn Thành: Không chỉ cá nhân tôi mà những doanh nhân, trí thức mà tôi tiếp cận được đều rất hoan nghênh, phấn khởi sau khi được đối thoại trực tiếp với Chính phủ mới vào ngày 29/4/2016 vừa qua.

Đưa ra thông điệp Chính phủ kiến tạo, chính phủ hành động, những quan điểm của Chính phủ mới như: đồng hành với doanh nghiệp, không phân biệt thành phần kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp như khó khăn của Chính phủ, không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế... là bước đầu tạo niềm tin rất lớn trong chiến lược phát triển 2016-2020 của doanh nhân Việt Nam.

Tâm thế doanh nhân hầu hết đều rất sẵn sàng để hội nhập.

Nhìn vào quyết tâm của Thủ tướng và bộ máy vận hành phía dưới, ông có lo ngại về hiện tượng “trên rải thảm, dưới rải đinh” như đã từng diễn ra ở một số địa phương?

Khác hẳn so với trước đây, ngoài những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng vừa qua, Thủ tướng vừa thành lập ban giám sát những ý kiến chỉ đạo đó. Đây là phương pháp làm việc khoa học, có tính khả thi cao, thể hiện sự quyết tâm của Thủ tướng.

Chính phủ mới sẽ giải quyết những vấn đề khúc mắc trong ngành ngân hàng như nợ xấu, nợ công như thế nào theo anh?

Không chỉ riêng tôi, nhiều chuyên gia ngân hàng, trong đó có TS. Lê Xuân Nghĩa vừa kiến nghị: “5 năm qua, chúng ta chỉ mới tạo lập được những tiền đề để giải quyết những vấn đề này như: ổn định thanh khoản, xử lý các ngân hàng yếu kém, kiểm soát tín dụng, kiểm soát kinh doanh vàng và ngoại tệ…

Có hai tiền đề quan trọng nhất vẫn chưa thực hiện được, đó là tạo lập nguồn lực tài chính lớn để giải quyết nhanh nợ xấu và tạo lập khung pháp lý cần thiết để thúc đẩy nhanh thị trường mua bán nợ, trên cơ sở đó lành mạnh hóa tài chính của hệ thống ngân hàng và áp dụng các chuẩn mực quản trị, giám sát toàn hệ thống tiệm cận khu vực châu Á và thế giới…”.

Tôi nghĩ đây là thời điểm cần thiết nhất để tái cấu trúc ngành ngân hàng nhằm tạo niềm tin cho khách hàng và doanh nghiệp. Tôi rất kỳ vọng vào quan điểm và lãnh đạo của Chính phủ mới, và tôi tin chắc rằng sẽ có một sự chuyển biến tích cực cho toàn xã hội, nhất là không khí làm ăn của giới doanh nhân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bizlive

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC