PHÁT BIỂU CỦA HIỆP HỘI DỪA CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG (APCC) VỀ DÀU DỪA

Phát biểu của Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC) về công bố dầu dừa là “chất độc”   ‎

Được đưa ra trong hội nghị COCOTECH lần thứ 48 tại BangKok, Thái Lan vào ngày 22 tháng 8 năm 2018

HHD: Trong những ngày gần đây (21/8/18), trên các trang mạng nước ngoài và hôm nay, một vài bài báo trong nước có đăng bài với tựa đề “ Dầu dừa là một chất độc tinh khiết” được trích từ bài giảng, có tựa đề " Dầu dừa và các lỗi dinh dưỡng khác " của Karin Michels, giám đốc Viện phòng chống dịch tễ học tại Đại học Freiburg và một giáo sư tại trường Harvard TH Chan Sức khỏe cộng đồng, đã gây ra không ít thất vọng cho các nhà khoa học chân chính. Trong nhiều  năm qua có những thông tin mang màu sắc chính trị và kinh tế nói không đúng về bản chất của các sản phẩm từ dừa, và lần nầy chúng ta không thấy ngạc nhiên gì cho lắm. Vì sao? Mời qu‎ý ‎độc giả hãy xem bài phát biểu của Giám đốc điều hành Hiệp hội Dừa châu Á Thái Bình dương:

Phát biểu của Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC) về công bố dầu dừa là “chất độc”   ‎

Được đưa ra trong hội nghị COCOTECH lần thứ 48 tại BangKok, Thái Lan vào ngày 22 tháng 8 năm 2018

Hôm qua, một cuộc tấn công đầy ác ý đến lợi ích của dầu dừa đã được thực hiện bởi Tiến Sĩ Karin Michels, giáo sư trợ giảng khoa dịch tễ của trường đại học Havard, bà ấy cho rằng dầu dừa là “chất độc” và “là thức ăn độc hại nhất” mà một người có thể ăn. Hiệp hội Dừa Châu Á Thái Bình Dương (APCC) đại diện cho 18 nước sản xuất dừa cho rằng đây là một phát biểu duy cảm, trái sự thật và phá hoại lợi ích của hàng triệu người.

Ngày nay, dầu dừa và dừa đang được tiêu thụ bởi hơn 1 tỷ người và là nền tảng cho các món ăn ngon nhất trên thế giới. Rõ ràng, nếu dầu dừa và dừa là chất độc thì dân số thế giới đã mất đi hơn một tỷ người. Dừa đã có truyền thống hàng ngàn năm, sự độc đáo của nó được rất nhiều nền văn hoá trên thế giới tôn sùng là “cây của sự sống” (tree of life). Công bố của tiến sĩ Michel là một sự xúc phạm đến nhiều nền văn hoá.

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho rằng việc tiêu thụ dầu dừa có liên quan đến các vấn đề về bệnh tim, các bệnh viêm nhiễm và béo phì (Kaunitz, 1970: Prior, 1981). Thật sự, các nghiên cứu gần đây đã cho rằng dầu dừa tốt là cho sức khoẻ (Khaw, 2018). Trái lại, những người chuyển từ chế độ ăn dầu dừa truyền thống của họ sang chế độ mới lại bắt đầu trở nên béo phì (WHO, 2003).

Mặt khác, chính chất béo chuyển hoá từ chế độ ăn của Phương Tây mới chính là chất độc. Các chất béo chuyển hoá theo ước tính đã gây ra 30.000 các trường hợp chết sớm trong vòng một năm tại Mỹ (Ascherio, 1999) và liên quan đến bệnh béo phì (Willett, 2006). Chính bảng Hướng dẫn về chế độ ăn cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans) đã làm cho người Mỹ trở nên béo phì kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên vào năm 1980 (Cohen, 2015), chế độ này cũng đang khiến cho phần còn lại của thế giới trở nên béo phì (WHO, 2018)

Theo như câu nói của Nazzi Joseph Goebbels: “Một lời nói dối nếu được lặp lại nhiều lần sẽ trở thành một lời nói thật” và những phát biểu tuyên truyền kiểu này đang hướng đến mục tiêu là muốn mọi người phải nhìn nhận dầu dừa là không tốt. Trong khi sự thật là dầu dừa là một trong các loại dầu tốt nhất trên thế giới.

Cuối cùng, phát biểu vô trách nhiệm này đang đe dọa đến cuộc sống của hàng triệu nông dân làm dừa nghèo khổ trên khắp thế giới cho nên Tiến sữ Michels nên xin lỗi và thu hồi lại các phát biểu của mình.

URON N.SALUM

Giám đốc Điều hành Hiệp hội Dừa châu Á - Thái Bình dương

 Nguồn: APCC

 

Bài viết gốc

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC