NHẬN DIỆN THỰC PHẨM ORGANIC "CHUẨN QUỐC TẾ" TẠI VIỆT NAM

Sử dụng thực phẩm organic đang trở thành xu thế tại Việt Nam, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tâm và tầm để xây dựng hệ sinh thái organic thực sự cho người Việt.

Thực phẩm organic – Cuộc đua của các ông lớn

Đối mặt với tình trạng tràn lan thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh…, người tiêu dùng trong nước bắt đầu nâng cao nhận thức và chuyển sang ưa chuộng thực phẩm sạch, đặc biệt là sản phẩm hữu cơ. Trước xu hướng mới này, thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam bắt đầu bung tỏa và phát triển mạnh mẽ.

Nhận diện thực phẩm organic chuẩn quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng thực phẩm organic

Theo định nghĩa của Codex Alimentarius (cơ quan của Liên hợp quốc, chuyên giám sát các tiêu chuẩn về lương thực trên toàn thế giới): nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống quản lý sản xuất tránh sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khỏe. Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm hữu cơ không chỉ đảm bảo yếu tố "ăn ngon", mà còn đáp ứng nhu cầu "ăn sạch" và hài hòa với môi trường.

Sản phẩm hữu cơ được sản xuất trên quy mô lớn cần có khung pháp lý đồng bộ cho sản xuất và đáp ứng một loạt hệ thống tiêu chuẩn kiểm định của quốc gia và quốc tế, được các tổ chức uy tín chứng nhận và giám sát chất lượng để mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Ngoài ra để làm nông nghiệp hữu cơ thực sự, doanh nghiệp cần sự đầu tư bài bản, dài hơi, tuân thủ quy trình chặt chẽ và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Bởi vậy chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực mới dám đầu tư những dự án nông nghiệp hữu cơ thực sự chất lượng.

Một số doanh nghiệp Việt đã bước đầu tạo dựng được tên tuổi trong ngành nông nghiệp hữu cơ có thể kể đến như: Tập đoàn TTC (sản xuất mía đường hữu cơ và nước dừa hữu cơ đóng hộp xuất khẩu mang thương hiệu Cocoxim), Công ty Cổ phần Vinamit (trái cây hữu cơ sấy xuất khẩu), Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood (cà phê sạch), Saigon Co.op (sản xuất gạo, rau, tôm, cá đạt tiêu chuẩn Organic quốc tế)…

 

Nguồn: Afamily.vn

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC