GIẢI PHÁP NÂNG CAO NHẬN THỨC VÀ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CHO DOANH NGHIỆP

Thực trạng hàng loạt các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm tại nhiều doanh nghiệp đã và đang đặt ra nhiều giải pháp cấp thiết để giải quyết bài toán này

 

Giải pháp nâng cao nhận thức và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

 

 

Đặc biệt, khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phải nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các sản phẩm có chất lượng, an toàn mà còn hướng tới những mục tiêu xuất khẩu.

Chúng tôi vừa có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) về vấn đề phòng vệ thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nóng hiện nay, việc TTC xây dựng chuỗi hội thảo với chuyên đề: "Nâng cao nhận thức Phòng vệ thực phẩm" có phải xuất phát từ thực trạng này?

 

Trong thời gian qua xuất hiện nhiều vụ thực phẩm tồn dư các chất độc hại khiến cho cộng đồng rất hoang mang, lo sợ. Các cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu ý thức vấn đề này.

Tuy nhiên, để tổ chức bài bản cho công tác phòng vệ thực phẩm, một yếu tố thiết yếu để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến bảo quản, lưu trữ, vận chuyển,… thì vẫn còn ít doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu và ứng dụng toàn diện. Với TTC, ngay từ năm 2010, chúng tôi đã bắt tay vào quá trình nghiên cứu, áp dụng Hệ thống PVTP nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cho các sản phẩm.

Theo đó, việc xây dựng Hệ thống PVTP không chỉ bảo vệ chính bản thân doanh nghiệp, bảo vệ khách hàng, bảo vệ cho xã hội mà còn giúp gia tăng giá trị sản phẩm. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hòa nhập vào khu vực và thế giới thì việc áp dụng hợp lý các chương trình phòng vệ thực phẩm là rất cần thiết.

 

Bộ NN-PTNT đã đề ra mục tiêu xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đến năm 2020 ước tính đạt 39 – 40 tỷ USD. Vậy theo ông, các chương trình PVTP mà TTC đang xây dựng có tác động như thế nào đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn rất khắt khe đến từ các đối tác nước ngoài?

 

Có thể nói, PVTP trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, như đã nói, vấn đề này chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu và áp dụng đúng mức. Cho đến nay các chuyên đề, các chương trình về PVTP còn rất ít. Do đó, giá trị các loại sản phẩm cũng còn khá khiêm tốn và chưa khai thác tốt tiềm năng vốn có.

Theo mục tiêu của Bộ NN-PTNT, ước tính xuất khẩu đến năm 2020 sẽ đạt được 39 – 40 tỷ USD là có căn cứ nhưng hẳn sẽ có rất nhiều điều phải làm. Bởi nước ta thường xuất khẩu nhiều nhưng giá trị mang lại vẫn chưa cao.

Điều quan trọng là chúng ta nên tập trung đầu tư, phát triển chuyên sâu nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Theo đó, các chương trình về PVTP mà TTC đang áp dụng sẽ là một trong những tài liệu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng các kênh phân phối quốc tế, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thì việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thực phẩm được xác định là yếu tố tiên quyết nhằm đảm bảo sản phẩm đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường thế giới.

Mặt khác, chúng ta cũng nên đầu tư xây dựng giá trị thương hiệu, uy tín nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu, nhất là khi Việt Nam đang tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Động thái này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt trong thời gian sắp tới.

 

Được biết trong năm 2016, TTC triển khai chuỗi chuyên đề này trên phạm vi cả nước, ông có thể đánh giá về mức độ hiệu quả của chương trình?

 

Trong năm 2016, TTC triển khai chuỗi chuyên đề "Nâng cao nhận thức và phương pháp xây dựng Hệ thống Phòng vệ thực phẩm" đến các doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ Việt Nam nằm tại các tỉnh thành lớn như Tây Ninh, TP.HCM, Biên Hòa, Đà Lạt, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Nội, Phan Thiết, Hải Phòng, Nha Trang.

Dự kiến chương trình sẽ có sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, các doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống này như Công ty VISSAN, Công ty TTCS … cùng với sự hỗ trợ hợp tác của Sở Công thương và Cục An toàn VSTP các tỉnh thành, kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp với sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thiết thực trong việc nâng cao chất lượng thực phẩm Việt Nam nói riêng và thương hiệu sản phẩm Việt Nam nói chung.

Từ đó, chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, xanh, sạch và hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Tập đoàn TTC đã áp dụng chuỗi PVTP này vào trong quá trình sản xuất và các sản phẩm của mình như thế nào?

 

TTC đã bắt đầu việc nghiên cứu, áp dụng và rút tỉa kinh nghiệm từ 2010 đến nay để đúc kết thành một quy trình PVTP hiệu quả.

Trong đó, các sản phẩm mía đường được chúng tôi quan tâm đặc biệt do đây là ngành rất dễ bị "tổn thương" bởi nguy cơ suy giảm chất lượng sản phẩm đến từ các yếu tố bên ngoài rất cao. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu đó, ngành đường TTC luôn đặt mục tiêu đảm bảo PVTP lên hàng đầu, từ đó nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm từ Cánh đồng đến Bếp ăn theo tiêu chuẩn Quản lý Chất lượng toàn diện.

Bên cạnh đó, nhiều năm nay TTC đã ban hành các văn bản, quy định và áp dụng rộng rãi chương trình PVTP, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động mang tính cam kết lâu dài từ các lãnh đạo đến cán bộ nhân viên khối văn phòng tới các bộ phận sản xuất, tất cả đều được tuyên truyền vận độngthực hiện một cách tốt nhất. Cám ơn ông!

 

 Nguồn: Báo Nông Nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC