CÂY DỪA: HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Lộ trình hội nhập hàng loạt Hiệp định mậu dịch tư do đang tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, hướng ra thị trường thế giới qua dấu ấn của các sản phẩm truyền thống. Trong bối cảnh đó, tỉnh Bến Tre, với lợi thế là thủ phủ trồng dừa, đang đứng trước cơ hội quảng bá các sản phẩm từ dừa. Nhiều doanh nghiệp tỉnh nhà đã mạnh dạn đầu tư phát triển các sản phẩm sạch – vì sức khỏe người tiêu dùng, đi cùng với với cam kết đồng hành cùng người nông dân thông qua các chính sách hỗ trợ toàn diện và mô hình liên kết chặt chẽ để phát triển bền vững.

 

 

 Bến Tre sở hữu diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, trên 67.000 ha, dẫn đầu về sản lượng với hơn 500 triệu trái mọt năm, chiếm 40% tổng sản lượng dừa cả nước. Toàn tỉnh hiện có khoảng 40% dân số trồng dừa và hơn 2.000 doanh nghiệp kinh doanh sản xuất các sản phẩm từ dừa. Với giá trị kinh tế lớn, trái dừa gắn liền với cuộc sống mưu sinh và đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Việc sản xuất và chế biến các sản phẩm như cơm dừa sấy khô, than gáo dừa, dầu dừa, chỉ xơ dừa, lưới dừa, gỗ dừa, tiểu thủ công mỹ nghệ, bánh kẹo,.. hiện đóng góp hơn 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, với quy mô xuất khẩu tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

 Từ đầu vụ đông xuân 2015-2016, do ảnh hưởng của hiện tượng EL Nino, biến đổi khí hậu và tác động từ thượng nguồn sông Mekong, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng tại đồng bằng sông Cửu Long, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động trồng trọt và chăn nuôi thủy hải sản. Tuy nhiên, môi trường này thì cây dừa lại có thể thích nghi. Dừa được đánh giá là loại cây đặc biệt thích nghi với vùng lợ, là đối tượng cây trồng quan trọng trong hệ thống canh tác góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho các vùng đồng bằng thấp ven biển. Do đặc thù địa bàn tỉnh Bến Tre là những cụm cù lao cuối cùng tiếp nhận phù sa của dòng Mekong trước khi đổ ra biển, cây dừa nơi đây phát triển xanh tốt hơn, năng suất vượt trội so vớicác vùng khác. Ba huyện có diện  tích dừa lớn ở Bến Tre là Giồng Trôm, Châu Thành và  Mỏ Cày.

 

Theo Viện nghiên cứu Dầu và cây có Dầu Việt Nam, trong nông nghiệp việc thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là chìa khóa của vấn đề và việc thành lập những hệ thống nông nghiệp và thực hành quản lý bền vững sẽ góp làm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Cây dừa chính là lời giải đáp cho nguy cơ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, là cây của mục tiêu thiên niên kỷ.

 

Trước dự báo tình hình hạn hán và ngập mặn tiếp tục kéo dài, việc tăng cường hoạt động sản xuất chế biến dừa được xem là giải pháp toàn diện cho bài toán ổn định thu nhập và đảm bảo đời sống của người dân Bên Tre. CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh triển khai áp dụng các mô hình liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trái, tổ chức sản xuất tập trung theo mô hình khép kín, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón,…

 

 Vụ mùa vừa qua, Betrimex đảm bảo thu mua dừa trái với mức giá 50.000 đồng/chục, trong khi mức giá thu mua trung bình chỉ đạt 35.000 – 40.000 đồng/chục, tổng giá trị hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng dừa từ tháng 6 đến tháng 8 gần 1,5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, hơn 2.000 hộ dân trồng dừa hợp tác với Betrimex được bao tiêu với diện tích lên đến 2.000 ha. Bên cạnh đó, Betrimex cũng đang chủ động triển khai và nhân rộng nhiều chương trình đồng hành cùng người nông dân, nâng cao giá trị dừa Việt như: chương trình phủ xanh vườn dừa và vườn dừa mẫu, xây dựng vùng nguyên liệu organic, đầu tư và ứng dụng công nghệ cao... Trong năm vừa qua, Betrimex đã đầu tư hơn 20 triệu USD cho giai đoạn 1 xây dựng Nhà Máy nước dừa và sữa dừa. Nhà máy cung ứng sản phẩm nước dừa đóng hộp, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, và phục vụ xuất khẩu tại các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi…

 

 Anh Lương Hoàng An, nông dân trồng dừa ở ấp 4, xã Nhơn Thạnh cho biết, từ khi áp dụng mô hình trồng dừa của Công ty gia đình anh và các hộ nông dân trong xã yên tâm canh tác vì được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trồng đúng quy cách, sử dụng các biện pháp nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng dừa trái, sản phẩm được bao tiêu ở mức giá ổn định giúp thu nhập gia đình được cải thiện so với những mùa vụ trước. Bản thân anh An cũng từng là công nhân thời vụ của nhà máy chế biến dừa thuộc Betrimex, Anh cho biết Công ty cũng đặc biệt quan tâm tới đời sống của cán bộ công nhân viên, tiêu biểu như việc Bà Đặng Huỳnh Ức My – Chủ tịch HĐQT công ty tận tay trao tặng công nhân nhà máy những phần quà tình nghĩa trong chương trình “Betrimex - Ấm áp nghĩa tình” năm 2015 vừa qua.

 

 Ý thức phía trước vẫn còn nhiều thách thức như dừa chưa được công nhận là cây công nghiệp, việc đầu tư cho cây dừa còn thiếu toàn diện, diện tích trồng dừa nhỏ lẻ manh mún; giá dừa tăng giảm thất thường…. Tuy nhiên xuất phát từ tâm huyết với trái dừa và mong muốn đồng hành cùng người nông dân nhằm phát huy giá trị cây dừa, cũng tương tự như với cây mía, bà Đặng Huỳnh Ức My tâm niệm đây là sứ mệnh của doanh nhân. Vốn được biết đến với truyền thống gia đình gắn liền với ngành mía đường hơn 36 năm, từng nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều Công ty ngành đường TTC như Công ty CP Đầu tư TTC, Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS), Công ty CP Đường Biên Hòa (BHS) và hiện nay trên cương vị Phó chủ tịch Tập đoàn TTC, bà vẫn đang nỗ lực đưa công thức quản trị điều hành chuẩn mực, chuyên nghiệp nhằm thiết lập chuỗi quản lý hiệu quả với các Công ty mà bà tham gia. Với Betrimex, đó là việc sắp xếp, kiện toàn chuỗi vận hành – quản lý, sản xuất và kinh doanh, từ khâu canh tác, chính sách hợp tác với nông dân đến khâu thu hoạch, thu mua, đồng bộ sản xuất, bảo quản cho đến công tác phân phối và mở rộng thị trường. Các sản phẩm nước dừa đang tiếp cận thị trường qua chứng thực về chất lượng - với các chứng chỉ quốc tế - và tính tiện dụng, lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay sản phẩm với 04 hương vị nước dừa xiêm xanh, thơm, sen, tắc đã xuất hiện tại hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích trong nước cũng như tiếp cận các thị trường khó tính nhất như Anh, Singapore, Hàn Quốc…. Bà đặc biệt tâm đắc phương châm “con đường đi đến thành công bằng sự tử tế”, xem sự tôn trọng thương hiệu của mình bằng tính trách nhiệm, cộng hưởng với khách hàng, đối tác, cộng đồng và xã hội.

 

 Tin rằng, phát triển bền vững phải đi liền với đóng góp thiết thực cho cộng đồng xã hội, thì bên cạnh những dấu ấn trong ngành mía đường, giờ đây nữ doanh nhân trẻ tuổi đang tiếp tục dành tâm huyết cho trái dừa Bến Tre… Làm sao có thể phát huy toàn diện giá trị cây dừa, hướng tới giải pháp đồng bộ trong liên kết trồng và sản xuất dừa, từ đó, tạo vùng nguyên liệu ổn định và chất lượng, xem đây là cơ sở đồng hành giữa nhà máy và người dân, nâng cao chất lượng đời sống người dân địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

 

Tuoi Tre News

Có thể bạn quan tâm

Vui lòng chọn sản phẩm bạn muốn mua
NƯỚC DỪA
ĐÓNG HỘP
CƠM DỪA SẤY KHÔ
VÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC